NoozUp

NoozUp
อัปเดตวันใหม่กับนิวส์อัพ

เปิด
5 ตำนานราชายาเสพติดระดับโลก
News ที่มา NoozUP

5 ตำนานราชายาเสพติดระดับโลก

5j

มาเริ่มกันที่ อันดับ 5. เจ้าพ่อค้ายาเสพติดที่ทางการสหรัฐฯ ต้องการตัวมากที่สุดและมีค่าหัวถึง 70 ล้านบาท นั่นคือ “เหว่ย เซียะ กัง”

เหว่ย เซียะ กัง เกิดในมณฑลยูนาน ประเทศจีน และเข้าร่วมขบวนการค้ายาเสพติดกับราชายาเสพติด "ขุนส่า" อันเป็นจุดเริ่มต้นเข้าสู่วงการค้ายานรก จากนั้น เหว่ย เซียะ กัง ได้ยักยอกเงินจาก ขุนส่า ประมาณ 50 ล้านบาทแล้วหนีไปสหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะกลับมาร่วมขบวนการยาเสพติดกับอดีตทหารกลุ่มก๊กมินตั๋ง เขาใช้อำนาจเงินดึงกองกำลังว้า และอดีตกลุ่มคอมมิวนิสต์พม่าเข้ามาเป็นพวกเพื่อสนับสนุนธุรกิจมืดของเขา

ปัจจุบัน เหว่ย เซียะ กัง เป็นผู้บังคับหน่วยกองทัพสหรัฐว้า เมืองยอน รัฐฉานใต้ มีกำลังพลในบังคับบัญชาราว 10,000 นาย มีพื้นที่ครอบครองตามแนวชายไทย ตั้งแต่ ท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปจนถึง บ้านหัวเมือง ตรงข้าม อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ด้านทรัพย์สินคาดว่ามีเงินมหาศาลราว 2 ล้านล้านบาท

4j

อันดับที่ 4. เจ้าของฉายาราชาเฮโรอีน “ขุนส่า”

ขุนส่า หรือ นายจาง ซี ฟู หรือ นายจันทร์ จางตระกูล ถือว่าเป็นนักค้ายาเสพติดระดับโลก ถูกยกย่องว่าเป็นราชาค้าฝิ่นตัวจริงเพราะเขาครอบครองพื้นที่ปลูกฝิ่นกว่า 1 ใน 3 ของโลก โดยมีฐานบัญชาการอยู่ที่สามเหลี่ยมทองคำ ซึ่ง ขุนส่า อ้างว่าจำเป็นต้องผลิตและขายฝิ่น-เฮโรอีน เพื่อนำเงินมาจัดซื้ออาวุธทันสมัยและดูแลกองทัพกู้อิสรภาพชาวไทยใหญ่

โดย ขุนส่า ได้ส่งเฮโรอีนไปขายทั่วโลก จนทางการสหรัฐตั้งค่าหัวเขาเป็นเงินถึง 2 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 72 ล้านบาท ปัจจุบันขุนส่าเสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่บ้านพักในกรุงย่างกุ้งประเทศพม่า ด้านทรัพย์สินของขุนส่าคาดว่ามีประมาณกว่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ราว 180,000 ล้านบาท

3j

อันดับที่ 3. พ่อค้ายาที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในผู้ที่ประสบความสำเร็จด้านค้ายาเสพติดมากที่สุดในโลก “โฮเซ กอนซาโล โรดริเกซ กาชา”

เขามาจากครอบครัวที่ยากจนในโคลัมเบีย เติบโตได้ดีก็เพราะองค์กร Medellin Cartel และก็สร้างอำนาจบารมีจนทางราชการแทบจะไม่มีใครกล้ายุ่ง นอกจากนี้ โฮเซ กอนซาโล โรดริเกซ กาชา ยังมีส่วนเกี่ยวพันกับการลอบสังหารรัฐมนตรียุติธรรม ที่ช่วงนั้นได้ทำการประกาศทำสงครามยาเสพติดและปราบปรามอย่างหนัก

โฮเซ กอนซาโล โรดริเกซ กาชา เป็นคนที่ฉลาดแพรวพราวในการค้ายาเสพติดเป็นอย่างมาก โดยสรรหาไอเดียใหม่ๆในการค้ายาอยู่ตลอดเวลา ทั้งยังทำงานเคียงข้างกับนักค้ายาระดับตำนานอย่าง Pablo Escobar ด้วย และในปี 1988 นิตยสารฟอร์บ ได้จัดอันดับเป็นมหาเศรษฐีของโลกอีกด้วย

โดยคาดว่ามีทรัพย์สินประมาณ 5,000 ล้านดอลลาร์ หรือ ราว 180,000 ล้านบาท ถึงแม้จะมีเงินมากมายสุดท้าย โฮเซ กอนซาโล โรดริเกซ กาชา ก็จบชีวิตตัวเองลงด้วยการฆ่าตัวตายโดยใช้ระเบิด หลังจากที่ถูกทางการเข้าปิดล้อมจับกุม

2j

มาที่อันดับ 2. เจ้าพ่อค้ายาเสพติดเจ้าของฉายา “เอล คาโป” หรือมีชื่อเต็มว่า “โจอาคิน กุซมัน โลร่า”

เอล คาโป หรือ เจ้าเตี้ย หัวหน้าขบวนการค้ายาเสพติด 'แก๊งซินาโลอา' ในเม็กซิโก เจ้าของค่าหัว 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 180 ล้านบาท เขาคือพ่อค้ายาเสพติดหมายเลข 1 ของโลกที่ทางการสหรัฐฯต้องการตัวมากที่สุด เพราะเขาสามารถส่งยาเสพติดไปขายได้ทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นประเทศอเมริกา ยุโรป เอเชีย ถือว่าครองสัดส่วนหมด

ทางนิตยสารฟอร์บส์ ประเมินในปี 2552 ว่าแก๊งค์ซินาลัว ของเขามีรายได้ต่อปีมากกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 108,000 ล้านบาท ซึ่งที่มาของรายได้ส่วนใหญ่มาจากการค้ายาเสพติดแทบทั้งหมด

เอล คาโป ถูกจับกุมที่ประเทศกัวเตมาลาในปี 1993 และส่งตัวไปดำเนินคดีที่เม็กซิโก ซึ่งเขาถูกตัดสินลงโทษจำคุกเป็นเวลา 20 ปี แต่เขาติดสินบนเจ้าหน้าที่ และหลบหนีออกจากเรือนจำความมั่นคงสูงที่สุดในเม็กซิโกโดยซ่อนตัวในรถบรรทุกซักรีด ในปี 2001 และเขาก็ถูกจับกุมได้อีกครั้งเมื่อปี 2014 หลังจากแหกคุกไปกว่า 13 ปี

1j

ราชายาเสพติดอันดับ 1. ต้องยกให้กับ ปาโบล เอสโกบาร์

ปาโบล เอสโกบาร์ ถือเป็นเจ้าพ่อค้ายาเสพติดระดับตำนาน เขาเป็นคนที่ค้ายาเสพติดโคเคน 4 ใน 5 ของโลก หรือประมาณ 80 % จากทั้งหมดทั่วโลก อีกทั้งยังมีองค์กรต่างๆคอยให้การสนับสนุนเขาเป็นจำนวนมาก  และยังเคยมีการสร้างหนังเกี่ยวกับตัวเขาด้วย

นอกจากการค้ายาเสพติด ปาโบล เอสโกบาร์ ก็ก้าวเข้ามาสู่การเมืองเพื่อสร้างอิทธิพลให้กับตัวเองมากขึ้นไปอีก อีกทั้งยังได้เชื่อมโยงเครือข่ายค้ายาของเขาได้ง่ายขึ้น และยังกำจัดคู่แข่งทางการเมืองเพื่อไม่ให้เป็นเสี้ยนหนามขวางทางเป้าหมายของเขา

เขาสร้างภาพว่าตัวเองเป็นโรบินฮู๊ด ปรากฏตัวตามสถานที่สาธารณะด้วยภาพวีรบุรุษที่ช่วยเหลือคนยากจนและร่วมงานกุศลต่างๆหลายแห่ง บริจาคเงินสร้างทั้งโรงพยาบาล โรงเรียน โบสถ์ ซึ่งการทำแบบนี้ถือเป็นการสร้างเกราะป้องกันให้กับเขาได้เป็นอย่างดี

ในปี 1989 ทางนิตยสาร Forbe เคยจัดให้เขาอยู่ในอันดับ 7 ที่เป็นบุคคลร่ำรวยที่สุดในโลก คาดว่ามีทรัพย์สินประมาณ 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,080,000 ล้านบาท ถือเป็นราชายาเสพติดที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก แต่สุดท้าย ปาโบล เอสโกบาร์ ก็เสียชีวิตด้วยการถูกยิงหลังจากหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่

 

ข้อมูล : kankondee, pantip BIG WHEEL

เรื่องที่น่าสนใจอื่นๆ